ส่วนผสมตัวร้ายในโฟมล้างหน้าที่ควรเลี่ยง

ส่วนผสมตัวร้ายในโฟมล้างหน้าที่ควรเลี่ยง

สาวๆในที่นี้คิดว่าสิ่งสำคัญที่เราควรมองหาเวลาจะเลือกซื้อ โฟมล้างหน้า สักอันคืออะไรกันบ้าง แน่นอนว่า เรื่องประสิทธิภาพและความสามารถในการล้างหน้าให้ใสสะอาดอย่างล้ำลึก ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความใส่ใจอันดับแรก แต่มีสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับการเลือกซื้อโฟมนั้นก็คือ ความปลอดภัย และปราศจากสารระคายเคืองที่อาจทำร้ายผิวหน้าเรา วันนี้เราจึงขอนำเสนอส่วนผสมที่ควรเลี่ยงเวลาเลือกโฟมมาให้ทุกคนได้จดและจำไว้เพื่อหลีกเลี่ยงเมื่อเลือกซื้อ โฟมล้างหน้า มาใช้

1. สารกลุ่มซัลเฟต ส่วนผสมในโฟมล้างหน้าที่ทำให้เรารู้สึกถึงความสะอาดแบบไม่ทิ้งสัมผัสคราบมันไว้เลยหลังจากล้างหน้าเสร็จ สิ่งนั้นก็คือสารกลุ่มซัลเฟตจำพวก sodium lauryl sulfate (SLS) และ Sodium laureth sulfate (SLES) ที่มีคุณสมบัติในการชำระล้างสิ่งสกปรกได้อย่างดี เพราะไม่ได้ถูกใช้ในโฟมล้างหน้าเท่านั้น แต่มันยังเป็นสารชำระล้างที่ใช้ในน้ำยาล้างรถ ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน เป็นต้น หากเรานำมาใช้กับผิวหน้าเราทุกวันก็อาจจะเกิดอาการแพ้เลยทันที แต่ในบางคนอาจจะหากใช้ไปทุกวัน ผิวก็จะค่อยๆ ถูกทำร้ายไปเรื่อยๆ จนผิวมีสภาพที่บอบบางลง และแพ้ง่ายขึ้น

2. น้ำหอม น้ำหอมเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นหนึ่งในส่วนผสมของโฟมล้างหน้าเลย เพราะในน้ำหอมเต็มไปด้วยสารเคมีหลายอย่างที่ปรุงแต่งขึ้น และน้ำหอมก็ไม่ใช่ส่วนผสมอะไรที่ไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างทำความสะอาด เป็นส่วนผสมที่แทบจะไม่มีความจำเป็น และอาจทำให้ผิวระคายเคืองด้วย จึงควรเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งมักจะใช้ศัพท์เฉพาะว่า “Fragrance”

3. สารกันเสีย ถูกพบได้บ่อยตามเครื่องสำอางและสกินแคร์ เพราะว่า มีคุณสมบัติป้องกันไม่มีเสื่อมสภาพได้ง่ายๆ หรือป้องกันไม่ให้มันเสียเร็ว แต่ถึงอย่างไรนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มีความเห็นว่า สิ่งนี้ก็เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลายๆอย่างที่อาจก่อให้เกิดการระคายต่อผิว และทำให้มีผิวแพ้ง่าย

4. แอลกอฮอล์ เหตุผลที่ผสมแอลกอฮอล์ลงไปก็คือ ช่วยทำให้เนื้อครีมดูหนาขึ้น เป็นตัวช่วยผสมส่วนผสมบางอย่างให้เข้ากัน และช่วยทำให้ส่วนผสมบางอย่างซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น แม้แอลกอฮอล์จะช่วยให้ส่วนผสมอื่นๆ ทำงานได้ดีขึ้น แต่มันกลับทำร้ายผิวของเราด้วย เพราะจะทำร้าย Skin Barrier หรือกำแพงผิวของเราให้อ่อนแอลง ทำให้ผิวเรามีปัญหาผิวเรื้อรังต่างๆ ได้

5. สีสังเคราะห์ โฟมล้างหน้าบางตัวอาจมีการผสมสีสังเคราะห์เพิ่มเข้ามา เพื่อให้เนื้อผลิตภัณฑ์ดูมีสีที่น่าใช้ แต่สีสังเคราะห์ที่ว่านี้ ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่ทำให้ผิวเราแพ้ระคายเคืองได้เช่นกัน ถ้าไม่อยากให้ผิวเราอ่อนแอลง ก็ควรเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์ด้วย

เพียงแค่เราละเอียดและรอบครอบกับการอ่านฉลากมากยิ่งขึ้นและเลี่ยงส่วนผสมที่ทำร้ายผิว ก็จะได้ โฟมล้างหน้า ที่ดี มีความปลอดภัย ใช้ล้างหน้าทุกวันได้อย่างไม่ต้องกังวลใจว่าหน้าจะพังแล้ว

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

1 thought on “ส่วนผสมตัวร้ายในโฟมล้างหน้าที่ควรเลี่ยง

  1. เพียงแค่อ่านฉลากมากขึ้นเราก็จะได้ใช้โฟมล้างหน้าที่ดีมีความปลอดภัยใช้ล้างหน้าได้ทุกวัน

Leave a Reply